19000335
dtkfood@dtk.com.vn
> Tin tức » Thực phẩm và tiêu dùng
Tin tức  

TP.HCM: Thực phẩm bẩn bủa vây "chợ công nhân" ở các khu công nghiệp

(14/06/17)

Các khu chợ xung quanh khu công nghiệp vẫn bày bán thực phẩm bẩn tràn lan, giá rẻ cho công nhân.


Nhiều bài báo đã phản ánh về tình trạng thực phẩm bẩn bày bán một cách công khai tại một số chợ ở quận Bình Tân (TP.HCM). Những ngày gần đây, báo tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng tràn lan ở các chợ quanh khu công nghiệp.

Từ ý kiến phản ánh, PV đã đi đến các khu chợ nhằm “mục sở thị” tình hình. Chợ Tân Tạo (quận Bình Tân, TP.HCM) vào giờ tan tầm của công nhân vô cùng tấp nập người mua kẻ bán. Sau một ngày làm việc, công nhân hân hoan chọn lựa thực phẩm để có một bữa cơm chiều tươm tất, rồi vội vã quay về phòng trọ.

Tất cả diễn ra đều đặn, ngày nào cũng như ngày nào. Hòa mình vào hàng ngàn công nhân trong chợ, chúng tôi tìm hiểu giá cả, chủng loại thực phẩm ở đây. Các sạp thịt được bày bán một cách sơ sài trên những cái bàn tạm cáu bẩn, chỉ trải một tấm bìa các tông để lót, cạnh bên là cái rổ nhựa đựng tất cả các loại nội tạng gồm tim, gan, lòng...

Người bán liên tục cầm cái que có buộc tấm nilon phía trên phe phẩy để đuổi ruồi nhặng, có nhiều miếng thịt đã thâm, bầm, chuyển mùi. Hai cô gái còn trẻ, mặc nguyên đồ từ nhà máy đi ra, sau một hồi lật qua lật lại, lựa chọn, cũng bảo bà chủ cắt cho 0,5kg thịt heo.

Điều đáng nói, giá thịt heo họ mua chỉ bằng nửa giá ngoài thị trường, hoặc nhích hơn chút ít. PV quan sát các sạp thịt heo bên cạnh, tình trạng thịt đã có mùi, màu nhợt nhạt, người bán phải liên tục dùng quạt phẩy để xua đuổi ruồi nhặng. Nhưng, từng tốp công nhân vẫn sà vào lựa chọn, rồi ai cũng chọn cho mình được một phần ưng ý.

Dạo quanh một vòng sang chợ Bình Trị Đông A (quận Bình Tân), PV lại bắt gặp cảnh như ở chợ Tân Tạo. Thịt heo, thịt gà, thịt vịt được bày bán rất nhiều, nhưng đều được bày ra trên những sạp gỗ sơ sài, cáu bẩn. Khi đến trước khu vực bán thịt gà, thịt vịt, PV nhận thấy, hầu như các tiểu thương đều có một kiểu bày hàng. Gà, ngan đã được họ mổ sẵn, làm sạch, lòng, mề, tiết được họ quấn theo con rồi bán riêng, thân được bán riêng, tùy theo lượng mua của khách.

Trong vai những người đi mua hàng, chúng tôi hỏi mua một con gà đã làm sạch, chị chủ nhanh chóng lấy gà bỏ lên cân rồi cho vào túi nilon. Khi chúng tôi hỏi giá, chị vui vẻ cho biết chỉ 75.000đ/kg.

Thấy rẻ hơn nhiều so với giá gà trên thị trường, chúng tôi có vẻ băn khoăn thì chị nhanh nhảu trấn an: “Bọn chị buôn bán quanh năm ở đây, lại nhập được gà đàn chỗ quen nên mổ ra rẻ hơn em ạ. Mình bán lãi ít hơn một chút nhưng được mọi người tin tưởng mua nhiều thì vẫn tốt. Gà chị bán đây có nguồn gốc rõ ràng, em yên tâm đi. Mỗi ngày, chị vẫn bán cả trăm con cho khách đấy”.

Chẳng biết lời chị bán thịt gà đúng được bao nhiêu nhưng quả thực là rất nhiều người mua.

Lượn một vòng, chúng tôi lại tiếp tục dừng ở một sạp bán thịt gà. Không như chị chủ trước, cô này không mấy đon đả với khách. Có người hỏi mua, cô ta chỉ hỏi mua bao nhiêu rồi chặt thịt, cân và lấy tiền. Khi chúng tôi muốn mua nửa con gà đã mổ thì được biết, giá cô bán là 90.000đ/kg.

Chúng tôi thắc mắc giá chênh lệch hơn những chỗ khác, cô này quả quyết: “Ham rẻ làm gì em, quan trọng là chất lượng, nguồn gốc hàng hóa mình mua. Chị bán đây cả chục năm rồi, khi nào cũng đông khách hết. Em đừng ham rẻ, có khi rước bệnh vô người...”.

Theo quảng cáo, thịt gà cô bán là thịt loại ngon, nhưng cũng không khác biệt mấy so với những hàng ngoài kia, những con gà mổ sẵn đã nhợt nhạt, thịt nhão hoặc có con trông cứng đơ. Hỏi mỗi ngày bán ra bao nhiêu con, người này với vẻ rất tự hào cho biết, ngày nào ít cũng khoảng 80-90 con, có ngày gần 150 con.

Vẫn tiếp tục dạo qua một khu chợ gần khu công nghiệp ở quận Bình Tân, chúng tôi đến một chợ nhỏ hơn. Người dân địa phương gọi đây là chợ Ông Mười, ngoài thịt heo, gà, ngan, chợ bán nhiều loại cá, đặc biệt là cá biển. Cá ở chợ này được bày bán trong các mẹt, rổ và người bán để dưới đất. Những mẹt cá trích bong tróc vảy, có con đỏ lừ, thâm tím.

 

ĐTK tổng hợp theo nguoiduatin

Bài viết liên quan
Những con số
Đăng ký nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐTK
DTK @2016
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà số 9 Đào Duy Anh Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-24 3868 6154 - Email: dtkfood@dtk.com.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101062997
Lượt truy cập
0960047
Số người đang xem
05