19000335
dtkfood@dtk.com.vn
> Tin tức » Thực phẩm và tiêu dùng
Tin tức  

Thí điểm mô hình "Chợ vệ sinh an toàn thực phẩm"

(09/06/17)

Vĩnh Long đã chọn chợ Phước Thọ (Phường 8- TP Vĩnh Long) để xây dựng thí điểm chợ vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Dự kiến trong tháng 8/2017, khu chợ này sẽ đi vào hoạt động.


Mô hình được kỳ vọng hướng tới cung cấp sản phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng.

Lễ khởi công chợ VSATTP Phước Thọ vào sáng 3/6/2017 (ảnh tư liệu).

Sáng 3/6/2017, sau buổi lễ khởi công, đơn vị thi công đã tiến hành đưa vật liệu xây dựng đến triển khai thi công chợ VSATTP Phước Thọ. Các tiểu thương đã được bố trí kinh doanh ở khu tạm, trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo đó, chợ VSATTP sẽ được xây dựng trên nền chợ nông sản, thực phẩm Phước Thọ cũ. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng trên diện tích 350m2, với tổng kinh phí 820 triệu đồng, từ ngân sách tỉnh, thành phố và một phần đóng góp của các tiểu thương. Đơn vị thi công sẽ nâng cấp mặt bằng, xây dựng các ki ốt,…

Khi hoạt động, có khoảng 10 nhóm hàng như thực phẩm, nông sản, hàng tươi sống và đã qua chế biến sẽ được kinh doanh tại chợ này.

Các tiểu thương kinh doanh sẽ phải đầu tư đầy đủ các thiết bị phục vụ kinh doanh thực phẩm phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Các loại thực phẩm phải được trưng bày, bảo quản theo từng trang thiết bị riêng biệt, được che đậy, bao gói kín, hợp lý, đảm bảo không lây nhiễm.

Các loại thực phẩm khi vào chợ VSATTP sẽ được thu mua từ các hợp tác xã, cơ sở sản xuất có uy tín, nguồn gốc rõ ràng và được kiểm tra chặt chẽ.

Trước mỗi quầy kinh doanh, sẽ có bảng cung cấp thông tin, nguồn gốc xuất xứ từng sản phẩm, tạo sự bắt mắt và niềm tin cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Hà- Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Long- cho biết hệ thống xử lý nước thải, thu gom rác thải được cải tạo nâng cấp; ki ốt chợ được xây hoàn chỉnh, bố trí mua bán cao ráo.

“Vấn đề ATTP đang rất bức xúc, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, việc nghiên cứu, xây dựng “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP” trước hết là nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi cho người tiêu dùng, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ của tiểu thương tại chợ, từng bước thực hiện văn minh thương mại, phù hợp với xu hướng phát triển của thành phố.”- Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Long Nguyễn Thanh Hà còn cho biết thêm, chợ VSATTP Phước Thọ sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý của ban quản lý chợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng trong lĩnh vực ATTP.

Với nhiều tiểu thương, việc áp dụng mô hình chuỗi thực phẩm an toàn tại chợ đem lại nhiều lợi ích. Chị Trần Kim Sang, tiểu thương chia sẻ: “Hồi nào giờ nhiều khách đến mua, nhiều khi chưa sờ miếng thịt heo đã sợ siêu nạc, tôi nói bằng cách nào họ cũng bỏ đi, không tin. Bây giờ mà hàng rõ ràng nguồn gốc nuôi ở đâu, kiểm dịch ra sao thì tốt cho tụi tui chứ có sao đâu”.

Và với tình trạng không kiểm soát rõ nguồn gốc thực phẩm như trước đây, việc người tiêu dùng phải “tiêu hóa” sản phẩm kém chất lượng, thực phẩm bẩn hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ là điều khó tránh khỏi.

Vì vậy, một tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau củ quả tại đây cho rằng không chỉ người tiêu dùng mới mong muốn được mua sản phẩm sạch, mà cả người bán cũng có nhu cầu đó.

Ông Phạm Tứ Phương- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương- cho biết, sau mô hình chợ Phước Thọ, Sở Công thương sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều chợ VSATTP trên địa bàn, mục tiêu nhằm tạo mô hình chợ “kiểu mẫu” về việc sử dụng thực phẩm an toàn. Đây sẽ là một trong những chương trình trọng điểm để thành phố từng bước hướng tới một đô thị văn minh, hiện đại.  

 

ĐTK tổng hợp theo baovinhlong

Bài viết liên quan
Những con số
Đăng ký nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐTK
DTK @2016
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà số 9 Đào Duy Anh Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-24 3868 6154 - Email: dtkfood@dtk.com.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101062997
Lượt truy cập
0960059
Số người đang xem
05