19000335
dtkfood@dtk.com.vn
> Nghệ thuật ẩm thực » Câu chuyện hình ảnh
Nghệ thuật ẩm thực  

Lên Hòa Bình không thử gà nấu măng chua thì tiếc hùi hụi

(20/11/17)

Ở Hòa Bình, nếu gà là vật nuôi khá phổ biến thì măng chua là món ăn có mặt trong các gian bếp của người dân địa phương. Vì thế mà món gà nấu măng chua là món ăn quen thuộc trong các gia đình.


Những củ măng giang tươi sau khi được lấy từ trên rừng về sẽ được thái nhỏ, ngâm nước sạch trong khoảng một ngày để măng hết mùi hăng và đắng. Sau đó, măng được rửa sạch và ngâm tiếp với muối cho đến khi lên men, nước măng chuyển sang màu đục và có vị chua đặc trưng. Măng chua ở Hòa Bình ngon hơn các nơi khác là bởi được muối bằng nước suối. Măng có thể bảo quản hàng năm mà không vẩn chút váng nào, măng trắng và mùi vị chua thơm ngon.

Gà nấu măng chua là một trong những món ăn của người Hòa Bình

Gà được chọn nấu canh măng chua cũng là loại gà đồi được thả nên thịt săn chắc, dai và thơm. Người ta làm sạch gà rồi chặt miếng nhỏ, ướp cùng chút gia vị và măng chua cho ngấm. Sau đó, người ta phi thơm hành mỡ rồi cho măng cùng thịt gà vào đảo đều cho đến khi săn lại.

Thêm chút nước ngập thịt gà, đun lửa liu riu cho đến khi gà chín mềm, tỏa mùi măng chua thơm nức. Món gà nấu măng chua ngon là vậy nhưng lại không thể thiếu một loại gia vị quen thuộc ở vùng núi Hòa Bình, đó là hạt dổi với vị hăng, thơm khiến bất kỳ món ăn nào có hạt dổi cũng có mùi vị đặc trưng.

Vị măng chua thanh nhẹ dung hòa đi cái ngấy của thịt gà

Khi ăn thực khách cảm nhận được những miếng măng giòn, vị canh chua thanh nhẹ. Từng miếng thịt gà chín mềm quyện lẫn mùi măng lẫn mùi thơm của hạt dổi khiến bạn khó lòng cưỡng lại nổi.

 

ĐTK tổng hợp theo dantocmiennui

Bài viết liên quan
Những con số
Đăng ký nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐTK
DTK @2016
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà số 9 Đào Duy Anh Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-24 3868 6154 - Email: dtkfood@dtk.com.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101062997
Lượt truy cập
01042606
Số người đang xem
05