19000335
dtkfood@dtk.com.vn
> Ẩm thực và sức khỏe » Bài thuốc
Ẩm thực và sức khỏe  

Hải sâm: bổ thận, tráng dương, dưỡng huyết

(01/06/17)

Hải sâm còn gọi dưa biển, sâm biển, đỉa biển, hải thử. Hải sâm là thức ăn cao cấp, quý giá, sau khi chế biến có mùi thơm ngon hấp dẫn. Do giàu dinh dưỡng và nhiều công dụng trị bệnh tuyệt vời nên nó còn được coi là “nhân sâm biển”.


Thịt hải sâm có chứa 21,5% protit (chủ yếu là arginin và cystin); 0,3% lipit; các vitamin nhóm B (0,01mg% B1; 0,02mg% B2); 0,1mg% vitamin PP; 1,13% tro (trong đó có 69mg% Ca; 5mg% P; 92mg% Fe); đặc biệt có holothurin - chất có tác dụng ức chế sự phân chia tế bào, ngăn ngừa ung thư.

Theo Đông y, hải sâm vị mặn, tính ấm; vào tâm thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, giảm ho, tiêu độc, dưỡng huyết, nhuận táo và cầm máu. Trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, các chứng chảy máu, ho, di tinh, liệt dương, tiểu rắt tiểu buốt, táo bón… Liều dùng 15 - 20g khô/ngày bằng cách nấu, hầm, rang, nướng…

Canh thịt heo hải sâm mộc nhĩ: hải sâm, thịt heo, mộc nhĩ, liều lượng tuỳ ý, thêm gia vị, nấu súp. Dùng tốt cho người kích ứng trầm cảm thất thường, táo bón.

Canh thịt heo hải sâm mộc nhỉ.

Cháo hải sâm: hải sâm 20g, gạo 100g nấu cháo, ăn điểm tâm sáng. Dùng tốt cho người tăng huyết áp, xơ mạch, suy nhược sút cân, thân nhiệt thấp, da khô nhẽo.

Hoặc: hải sâm 50g, tỏi 30g, gạo 100g. Tất cả nấu cháo, ăn buổi sáng.

Thuốc bổ gan hạ huyết áp: hải sâm 50g, đỗ trọng 5g. Cho hai thứ vào nồi, thêm nước luộc gà (200ml) nấu nhừ, ăn 1 lần trong ngày.

Chữa lao phổi: hải sâm 500g, bạch cập 250g, mai rùa 1 cái. Các vị sao vàng, tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 25g với nước ấm.

Hải sâm nước gừng tiểu hồi: hải sâm 15g ngâm nước cho mềm rồi đảo qua nước sôi, thêm nước hằng và tiểu hồi nấu nhừ, khi ăn thêm mấy lát gừng giã nát. Dùng tốt cho người suy nhược lão hoá sớm, di hoạt tinh liệt dương.

Hải sâm hầm thịt dê: hải sâm 30g, thịt dê 150g. Hải sâm ngâm nước cho mềm. Cả hai thứ thái lát thêm gia vị nấu súp. Dùng tốt cho người thận hư, liệt dương, di tinh, tiểu rắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.

Hải sâm hầm lòng lợn: hải sâm 30g, lòng lợn 150g, mộc nhĩ 15g. Hải sâm, mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, lòng lợn làm sạch thái lát, thêm gia vị và nước vừa đủ, nấu súp. Dùng tốt cho người táo bón mạn tính, âm hư, huyết hư (sốt nhẹ, suy nhược, khát nước, da tóc khô, lòng bàn tay bàn chân nóng), hay có khối u.

Hải sâm hầm lòng lợn.

Kiêng kỵ: Người bị tiêu chảy, đàm thấp không được dùng.

 

ĐTK tổng hợp theo suckhoedoisong

Bài viết liên quan
Những con số
Đăng ký nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐTK
DTK @2016
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà số 9 Đào Duy Anh Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-24 3868 6154 - Email: dtkfood@dtk.com.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101062997
Lượt truy cập
0541534
Số người đang xem
07